Bật Mí Cách Chơi Ô Ăn Quan Luôn Thắng Từ Cao Thủ

cách chơi ô ăn quan

Trò chơi dân gian từng là một phần tuổi thơ của nhiều người và trong đó có trò Ô ăn quan. Game này rèn luyện cho người tham gia khả năng tính toán, tính đồng đội, sự kiên trì và ghi nhớ. Vậy cách chơi ô ăn quan như thế nào. Hãy cùng QH88 tìm hiểu cách thức chơi trò chơi dân gian đầy thú vị này nhé.

Giới thiệu về trò chơi ô ăn quan

Ô ăn quan là trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam. Đây là trò chơi có tính chất chiến thuật dành cho hai người chơi trở lên từ 2 đến 3 người và có thể sử dụng các vật liệu đa dạng, dễ kiếm để chuẩn bị cho trò chơi như sỏi, đá…

Nguồn gốc xuất sứ của trò chơi này tại Việt Nam chưa được xác định, nhưng chắc rằng ô ăn quan đã có mặt ở Việt Nam từ rất lâu, có thể nó được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa bạt ngàn. Ô ăn quan phổ biến ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam nhưng những năm gần đây trò chơi này chỉ còn được rất ít trẻ em chơi.

Thuật ngữ trong cách chơi ô ăn quan

Cũng giống như những trò chơi khác, cách chơi cờ ô ăn quan có những thuật ngữ riêng. Trong đó hai thuật ngữ cơ bản nhất đó là dân và quan. Cùng tìm hiểu về hai thuật ngữ này để biết cách chơi trò chơi ô ăn quan rõ hơn nhé.

  • Dân: là những quân lẻ trong ô vuông, đại diện cho hạt giống. Dân thường là những viên sỏi có kích thước nhỏ. Ngày nay dân đã được “nâng cấp” thành nhựa.
  • Quan: được đặt ở một ô riêng, to nhất và giá trị gấp 5 hoặc 10 lần dân. Quan cũng có vị trí quan trọng, nếu cả hai bên đều bị ăn hết quan, trò chơi sẽ kết thúc.

Cách chơi ô ăn quan

Để chơi ô ăn quan bạn không cần một chỗ quá lớn, cũng không cần phải chạy nhảy, di chuyển nhiều như những trò khác. Đặc biệt dụng cụ chơi dễ kiếm nên được nhiều trẻ nhỏ yêu thích. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách chơi ô ăn quan chi tiết:

cách chơi ô ăn quan

Bàn chơi

Bàn chơi ô ăn quan được vẽ trên một mặt phẳng, có kích thước linh hoạt miễn là có thể chia đủ số ô để chứa quân, không quá lớn để dễ dàng cho việc di chuyển quân. Bàn chơi có thể được vẽ ở bất cứ đâu: như trên nền đất, vỉa hè, trên miếng gỗ phẳng….

Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia thành 10 ô vuông, mỗi bên có 5 ô đối xứng nhau. Ở 2 cạnh chiều rộng của hình chữ nhật, vẽ 2 ô hình bán nguyệt hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn 2 ô hình bán nguyệt gọi là ô quan.

Quân chơi

Quân chơi bao gồm 2 loại: Dân và Quan có thể được làm bằng từ nhiều vật liệu như sỏi, gạch, đá, hạt … có kích thước vừa phải để người chơi có thể dễ dàng cầm nắm cùng lúc nhiều quân. Quan có kích thước to hơn các quân Dân để có thể dễ phân biệt. Số lượng quân chơi quan luôn là 2 còn dân có số lượng tùy theo luật chơi, thông dụng nhất là 50.

Bố trí quân chơi

Quân Quan được đặt trong 2 ô hình bán nguyệt, mỗi ô 1 quân. Quân Dân được bố trí vào các ô vuông với với các ô phải đều nhau.

Người chơi

 Trò chơi này dành cho 2 người, số lượng người chơi lớn hơn có thể chia thành nhiều cặp hoặc sẽ đứng bên ngoài cổ vũ, nếu người chơi nào thua sẽ vào thế chân. Ô vuông ở cùng phía với người chơi và ô quan ở bên phía tay phải ở phía ai, sẽ thuộc quyền kiểm soát của người đó.

Luật chơi ô ăn quan

Người thắng trong trò chơi này là người mà khi kết thúc trò chơi có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Tùy theo luật trò chơi ô ăn quan từng địa phương hoặc giữa hai người chơi thỏa thuận nhưng phổ biến là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân.

Di chuyển quân

Lần lượt từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển dân để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối thủ càng tốt. Người thực hiện lượt đi đầu tiên thường được xác định bằng cách oẳn tù tì. Khi đến lượt, người chơi sẽ dùng tất cả số quân trong một ô có quân bất kỳ do người chơi chọn trong số 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình để lần lượt bỏ vào các ô, mỗi ô 1 quân, bắt đầu từ ô gần nhất và có thể bỏ ngược chiều tùy ý. Khi bỏ hết quân cuối cùng, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:

  • Nếu liền sau đó là một ô vuông có quân dân trong đó thì sẽ tiếp tục dùng số quân đó rải tiếp theo chiều đã chọn. Còn nếu ô tiếp theo là ô quan thì chỉ được lấy một quân để rải tiếp.
  • Nếu ô sau đó là ô trống (tính cả ô quan) rồi đến một ô có dân thì sẽ ăn được toàn bộ số dân trong ô đó. Số quân đó sẽ thuộc quyền sở hữu của người thắng. Số quân này sẽ dùng để tính điểm sau khi ván chơi kết thúc. Ai ăn được nhiều quân hơn sẽ là người chiến thắng. Ô quan sẽ có một ít quân dân được gọi là quan non. Tùy vào luật trò chơi ô ăn quan mà người chơi không được ăn quan non để tăng phần kịch tính. Trong trường hợp ô tiếp theo là ô quan thì sẽ mất lượt.
  • Nếu liền sau ô trống đó lại là một ô trống và ô tiếp theo mới có quân thì người chơi có quyền ăn số quân đó. Vì thế tùy theo cách rải ô mà có trường hợp người chơi chỉ cần một lượt đi có thể ăn nhiều ô dân một lúc.
  • Nếu liền sau đó là một ô quan và ô tiếp theo nữa không có dân thì người chơi sẽ mất lượt đi của mình.

Lượt chơi

 Người chơi sẽ lần lượt nối tiếp nhau theo thứ tự. Trường hợp đến lượt đi nhưng cả năm ô vuông thuộc quyền của người chơi đều không có dân thì người đó sẽ phải dùng 5 dân đã ăn được của mình để đặt vào mỗi ô 1 dân để có thể thực hiện việc di chuyển quân. Nếu người chơi không đủ 5 dân thì phải vay của đối thủ và trả lại khi tính điểm.

cách chơi ô ăn quan

Kết thúc trò chơi

Trò chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ dân và quan ở hai ô quan đều bị ăn hết. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên đó. Tình huống này được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hoặc hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng. Ô quan có ít dân (có số dân nhỏ hơn 5 được coi là ít) gọi là quan non và để trò chơi không bị kết thúc sớm, tăng phần thú vị, cách chơi cờ ô ăn quan có thể quy định không được ăn quan non, nếu rơi vào tình huống đó sẽ bị mất lượt.

Tổng số dân ăn được của ai nhiều hơn người đó sẽ chiến thắng. Tùy theo luật chơi của từng nơi mà mỗi quan sẽ được quy đổi thành 5 đến 10 dân.

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu được cách chơi ô ăn quan, một trò chơi dân gian thú vị và hấp dẫn. Ngoài việc rèn luyện cho người chơi khả năng tư duy và sự quyết đoán mang đến giây phút thoải mái và thư giãn cực kỳ hiệu quả. Chúc bạn dành được chiến thắng khi trải nghiệm game này nhé.

Xem thêm>>>Luật Chơi Bài Ba Cây Online Luôn Thắng Từ Cao Thủ Chuyên Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.